===Not Click=== ===Not Click===

วิธีทำผลไม้อบแห้ง



เคยไหม ? ซื้อผลไม้มาเยอะมากแต่กินไม่หมดจนต้องทิ้ง สำหรับใครที่อยากอยากเก็บผลไม้ไว้กินนาน ๆ ลองทำผลไม้อบแห้งดูสิ วิธีถนอมอาหารง่าย ๆ ด้วยการใช้เตาอบ รับรองว่าคุณจะมีผลไม้ไว้กินตลอดปีเชียวล่ะ




 เคล็ดลับในการทำผลไม้อบแห้ง

1. ผลไม้ที่จะนำไปอบแห้งอาจเป็นผลไม้ที่สุกหรือสุกมากก็ได้ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี

2. นำผลไม้ไปล้างในน้ำเย็น ทำความสะอาดเปลือกให้สะอาดเสียก่อน

3. หั่นผลไม้เป็นชิ้น ๆ ที่มีขนาดเท่า ๆ กันเพื่อที่เวลาอบออกมาจะได้แห้งพร้อมกัน

4. ผลไม้บางชนิดที่ต้องปอกเปลือกและเอาเม็ดออกเวลาทาน เช่น แอปเปิล ลูกพืช เป็นต้น ถ้าต้องการนำมาอบแห้งควรใช้มีดบั้งทำเป็นเครื่องหมายกากบาท (x) ด้านบน แล้วคว้านเม็ดออกมา เสร็จแล้วก็นำลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 30 วินาที

5. นำผลไม้ไปแช่ในอ่างน้ำแข็งจะช่วยให้ผิวของผลไม้ลื่นหลุดออกมาได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้มีดปอกเปลือก

6. ถ้าต้องการให้ผลไม้สดที่ปอกเปลือกออกมาแล้วดูสวยและสีไม่เปลี่ยน ควรแช่ไว้ในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาว ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และซับน้ำออกด้วยกระดาษอเนกประสงค์

7. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 130-160 องศาฟาเรนไฮต์ ควรใช้อุณหภูมิต่ำสำหรับผลไม้ที่หั่นบาง ๆ เช่น แอปเปิลหรือลูกพีช ส่วนสตรอว์เบอร์รีและผลไม้ตระกูลเบอร์รีสามารถใช้อุณหภูมิสูงได้ เสร็จแล้วนำมาวางเกลี่ยให้กระจายบนถาดซิลิโคนหรือภาชนะทนความร้อนที่ปูแผ่นกระดาษรองอบไว้แล้ว นำผลไม้เข้าเตาอบและนำออกมากลับด้านทุก 2 ชั่วโมง (ถ้าผลไม้มีชิ้นที่บางลง และจับแล้วมีลักษณะนิ่ม ๆ หยุ่น ๆ เป็นอันใช้ได้)




เวลาที่ใช้อบผลไม้แต่ละชนิด

  • ลูกพลัม, ลูกแพร์, ลูกพีช, กล้วย และแอปเปิล ใช้เวลาในการอบแห้ง ประมาณ 6 ชั่วโมง
  • องุ่นและเปลือกส้มซิตรัส ใช้เวลาในการอบแห้ง ประมาณ 8-10 ชั่วโมง
  • เชอร์รี, สตรอว์เบอร์รี และแอปริคอต ใช้เวลาในการอบแห้ง ประมาณ 12 ชั่วโมง

วิธีเก็บรักษาผลไม้อบแห้ง

1. เมื่อนำผลไม้อบแห้งออกจากเตาอบแล้ว ควรบรรจุในโหลแก้วหรือภาชนะพลาสติก และเปิดฝาไว้ประมาณ 4-5 วัน เพื่อให้ความชื้นระเหยออกมา และเขย่าภาชนะทุกวันเพื่อให้ผลไม้อบแห้งโดนอากาศให้ทั่ว

2. หลังจากผ่านพ้นไป 5 วัน ก็สามารถปิดฝาภาชนะได้ ระยะเวลาการเก็บผลไม้อบแห้ง ประมาณ 10 เดือน