วิธีทำไข่เจียวชีส (Cheese Omelet) สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ไข่เนื้อนุ่มผสมนมแพะ สอดไส้ชีสหั่นชิ้น ถ้ามีชีสแผ่นก็ทำเป็นไข่เจียวชีสแผ่นได้เลย หรือจะเพิ่มเบคอนลงไปก็กลายเป็นเมนูไข่เจียวชีสเบคอน หรือจะทำเป็นเมนูไข่ดาวชีสก็ง่ายดี กินกับซอสซัลซาตัดเลี่ยน
ส่วนผสม ไข่เจียวชีส
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นมแพะ 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
• เนยสดชนิดเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เชดดาร์ชีสสไลซ์ 2 ช้อนโต๊ะ
• พาร์สลีย์สำหรับแต่ง
ส่วนผสม ซอสซัลซา
• เนื้อมะเขือเทศหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
• หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา
• พาร์สลีย์ซอยละเอียดเล็กน้อย
วิธีทำซอสซัลซา
• ผสมส่วนผสมทุกอย่าง เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
วิธีทำไข่เจียวชีส
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสม เติมนมแพะ เกลือป่น และพริกไทยดำบด ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยสดพอละลาย ใส่ส่วนผสมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน พอเกือบสุกดันส่วนผสมให้อยู่ตรงปลายกระทะ ใส่เชดดาร์ชีสลงไปตรงกลาง ค่อย ๆ ม้วนตลบไข่ให้มีลักษณะเป็นวงรียาว
3. ตักใส่จาน ราดด้วยซัลซาซอส แต่งด้วยพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน
เรื่อง : TONGTA ภาพ : TONGTA, ชุลีภรณ์