เคยสังเกตกันหรือเปล่าว่า ไข่ต้มสุกที่เรากินบ่อย ๆ มักจะมีขอบเขียว ๆ เทา ๆ รอบ ๆ ไข่แดง ดูไม่น่ากินสักเท่าไร บางคนคิดว่าไข่เน่าไม่กล้ากินขึ้นมาอีก อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะนั่นเป็นแค่ปฏิกิริยาทางเคมีเวลาต้มไข่เท่านั้นเอง แต่ถ้าคุณอยากกินไข่ต้มแบบที่ไข่แดงสวยใสกริ๊ง มาดูวิธีต้มไข่ให้สวยกริ๊งด้วยเคล็ดลับกำจัดขอบเขียวรอบ ๆ ไข่แดงให้หายเกลี้ยง ได้ไข่แดงสวยใสไร้รอยกวนลูกตา แถมปอกเปลือกก็ง่ายด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไข่ (ไข่ที่ใช้ต้มควรใช้ไข่ที่วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง และถ้าต้องการจะต้มแล้วให้ปอกเปลือกง่าย ๆ ควรจะใช้ไข่เก่า 5-7 วันขึ้นไป)
- น้ำ
- หม้อ+ฝา
วิธีทำ
1. ใส่ไข่ลงในหม้อสำหรับต้ม เติมน้ำลงไปให้สูงกว่าไข่ไก่ประมาณ 1-2 นิ้ว
2. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง-สูง ต้มจนน้ำเดือดพล่าน
3. พอน้ำเดือดพล่าน ปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อ วางตั้งทิ้งไว้ประมาณ 12 นาที
4. พอครบเวลาให้เทน้ำทิ้ง เขย่าหม้อเล็กน้อยพอให้เปลือกไข่แตก
5. เติมน้ำเย็นลงไป วางทิ้งประมาณ 5 นาที
ก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่า ขอบเขียวรอบ ๆ ไข่แดงนั้นมีวิธีกำจัดได้ด้วย พอได้เห็นวิธีต้มไข่สูตรนี้ เลิกคิดว่าเป็นไข่เน่าไข่เก่าได้แล้วนะจ๊ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Rin Silpachai และ คุณ Rin Silpachai สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม