วิธีทำมัฟฟินไข่ทรงเครื่องอบชีส สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูสับและผักสารพัด ตบท้ายด้วยชีส พออบจนสุกก็เสิร์ฟพร้อมซอสพริก รับรองอร่อยและอ้วนน้อย
How to make มัฟฟินไข่ทรงเครื่องอบชีส เมนูอาหารง่าย ๆ ไร้น้ำมัน ไร้ไขมันทรานส์ โดย คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้แวะมาบอกสูตรอาหารเช้า (เย็นก็ได้นะ) แบบอบ ๆ นะคะ แต่รับรองว่าง่ายและได้สุขภาพค่ะ กับเมนู มัฟฟินไข่ทรงเครื่องอบชีส (Egg and Cheese Muffin) ไร้น้ำมัน ไร้ไขมันทรานส์
ส่วนผสม มัฟฟินไข่ทรงเครื่องอบชีส (สำหรับ 6 ชิ้น)
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• เนื้อหมูสับ 100 กรัม
• ผักตามชอบหั่นชิ้นเล็ก (ในสูตรใช้ดอกโสน, แครอท, ใบเหลียง, ใบโหระพา) เพื่อน ๆ อาจดัดแปลงให้เป็นอาหารฝรั่งมากขึ้นด้วยการเลือกใส่ผักโขม หอมหอมหัวใหญ่ แครอท และมะเขือเทศ
• กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• มอสซาเรลล่าชีส หั่นเต๋าเล็ก ประมาณ 20 ชิ้น
• ซอสพริกศรีราชา หรือซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
• พริกไทย 1 ช้อนชา
• น้ำปลาลดโซเดียม 2 ช้อนชา
• ผงกระเทียม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์อบ)
วิธีทำมัฟฟินไข่
• วอร์มเตาไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
• ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ (ใช้พิมพ์มัฟฟิน หรือพิมพ์ทาร์ต หรือถ้วยเซรามิกก็ได้ค่ะ) เตรียมไว้
• ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำปลา และผงกระเทียม แล้วตีให้เนื้อไข่เนียนสวย
• นำผักที่เตรียมไว้จัดใส่ในพิมพ์อบ (ปริมาณ 1/3 ของพิมพ์อบ) และใส่หมูสับตามลงไปในพิมพ์อบให้ได้ประมาณ 2/3 ของพิมพ์อบ (ประมาณพิมพ์ละ 1-2 ช้อนโต๊ะ) โรยกระเทียม
• ใส่ไข่ปรุงรสให้เกือบเต็มพิมพ์อบ
• นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 15 นาที หรือจนหน้าไข่สุกเหลืองไม่แฉะและไม่ติดมือ
• นำมาพักไว้ประมาณ 5 นาที กลับด้านไข่ขึ้นมา (เวลาวางเสิร์ฟจะได้ตั้งสวย ไม่ล้ม)
• ทาหน้าไข่ที่กลับด้านแล้วด้วยซอสพริกศรีราชา และโรยชีสแต่งหน้า
• นำไปอบต่อแค่พอให้ชีสละลาย
• นำออกจากเตา
• พักไว้ให้อุ่น จัดเสิร์ฟ
• ทำเสร็จแล้วหน้าตาก็น่ารักน่ากินประมาณนี้นะ
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากติดตามความรู้เรื่องการทำขนม สูตรขนมอร่อย ๆ และรีวิวร้านอาหารน่ากินติดตามกันได้ที่ ช่องยูทูบ Sweet Pastel Diary หรือเฟซบุ๊ก SweetPastelDiary
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม