Homemade Bread Crumb จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine (เรื่อง : Paulie ภาพ : นพรัตน์ โตสติ)
ถ้า "เครื่องปรุง" คือตัวชูรสให้กับอาหารแล้ว สำหรับของทอด “เกล็ดขนมปัง” น่าจะเป็นตัวชูโรงให้เมนูอาหารทอดกรอบอร่อยยิ่งขึ้น เกล็ดขนมปังหาซื้อง่ายมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ถ้าเรามีขนมปังเก่าหรือขนมปังเหลือ ๆ แทนที่จะทิ้งนำมาทำเกล็ดขนมปังไว้ใช้เองก็ไม่ยาก ซึ่งจะได้เกล็ดขนมปังสดไว้ใช้ทำเมนูต่าง ๆ โดยเฉพาะอาหารฝรั่งที่ใช้เกล็ดขนมปังยัดไส้กับเนื้อสัตว์ นำมาผัดกับกระเทียมปรุงรสให้เค็มและเผ็ดเล็กน้อย ยัดไส้พริกหวานแล้วอบ หรือโรยบนพาสต้าก็ได้ ถ้าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นจะใช้คลุกกับเนื้อหมูทำเป็นหมูทอดทงคัตสึอร่อยดีทีเดียว
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
1. ผึ่งขนมปังบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดหรืออบในเตาอบที่อุณหภูมิ 120-150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนแห้ง
2. หั่นขอบขนมปังทิ้ง และหั่นเนื้อขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
3. ปั่นขนมปังในเครื่องบดสับอเนกประสงค์ กดปั่นแล้วหยุด ทำสลับไปเรื่อย ๆ จนขนมปังเป็นเกล็ด (Trick : ถ้ากดปั่นทีเดียวจะทำให้ขนมปังติดเป็นก้อนในเครื่องปั่น) เตรียมไว้ทำเมนูอาหารตามชอบ
@ เมนูหมูทงคัดสึ
ใช้เกล็ดขนมปังนี้คลุกกับหมูเพื่อทำหมูชุบแป้งทอด “ทงคัตสึ” (Trick : ถ้าเกล็ดขนมปังยังไม่แห้งดีให้เกลี่ยใส่ถาดแล้วอบในเตาอบหรือตากแดดอีกครั้ง)
@ เมนูเกล็ดขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม
วิธีทำ
เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันพืชจนเหลือง ใส่เกล็ดขนมปังลงผัดให้แห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โรยพาร์สเลย์สับ ถ้าชอบรสจัดใส่พริกป่นด้วยก็ได้ ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
@ เมนูพาสต้าสไตล์ซิซิลี
ส่วนผสม
วิธีทำ
ทำพาสต้าสไตล์ซิซิลีโดยผัดเส้นสปาเกตตีต้มสุกกับน้ำมันมะกอก ใส่เกล็ดขนมปังรสกระเทียม แล้วปรุงรสตามชอบ
นอกจากเมนูหมูทอดทงคัตสึและใส่ในพาสต้าแล้ว ยังใช้เกล็ดขนมปังปรุงรสนี้โรยหน้าสลัด หรือผัดกุ้งกระเทียมแล้วโรยด้วยเกล็ดขนมปังปรุงรสก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสาร Gourmet & Cuisine
ถ้า "เครื่องปรุง" คือตัวชูรสให้กับอาหารแล้ว สำหรับของทอด “เกล็ดขนมปัง” น่าจะเป็นตัวชูโรงให้เมนูอาหารทอดกรอบอร่อยยิ่งขึ้น เกล็ดขนมปังหาซื้อง่ายมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ถ้าเรามีขนมปังเก่าหรือขนมปังเหลือ ๆ แทนที่จะทิ้งนำมาทำเกล็ดขนมปังไว้ใช้เองก็ไม่ยาก ซึ่งจะได้เกล็ดขนมปังสดไว้ใช้ทำเมนูต่าง ๆ โดยเฉพาะอาหารฝรั่งที่ใช้เกล็ดขนมปังยัดไส้กับเนื้อสัตว์ นำมาผัดกับกระเทียมปรุงรสให้เค็มและเผ็ดเล็กน้อย ยัดไส้พริกหวานแล้วอบ หรือโรยบนพาสต้าก็ได้ ถ้าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นจะใช้คลุกกับเนื้อหมูทำเป็นหมูทอดทงคัตสึอร่อยดีทีเดียว
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ขนมปังแซนด์วิชหรือขนมปังชนิดอื่น ๆ สไลซ์เป็นแผ่น
- เครื่องบดอาหาร หรือ เครื่องปั่น
วิธีทำ
1. ผึ่งขนมปังบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดหรืออบในเตาอบที่อุณหภูมิ 120-150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนแห้ง
2. หั่นขอบขนมปังทิ้ง และหั่นเนื้อขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
3. ปั่นขนมปังในเครื่องบดสับอเนกประสงค์ กดปั่นแล้วหยุด ทำสลับไปเรื่อย ๆ จนขนมปังเป็นเกล็ด (Trick : ถ้ากดปั่นทีเดียวจะทำให้ขนมปังติดเป็นก้อนในเครื่องปั่น) เตรียมไว้ทำเมนูอาหารตามชอบ
@ เมนูหมูทงคัดสึ
ใช้เกล็ดขนมปังนี้คลุกกับหมูเพื่อทำหมูชุบแป้งทอด “ทงคัตสึ” (Trick : ถ้าเกล็ดขนมปังยังไม่แห้งดีให้เกลี่ยใส่ถาดแล้วอบในเตาอบหรือตากแดดอีกครั้ง)
@ เมนูเกล็ดขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม
- เกล็ดขนมปัง
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืช
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- พาสเลย์สับ
- พริกป่น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันพืชจนเหลือง ใส่เกล็ดขนมปังลงผัดให้แห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โรยพาร์สเลย์สับ ถ้าชอบรสจัดใส่พริกป่นด้วยก็ได้ ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
@ เมนูพาสต้าสไตล์ซิซิลี
ส่วนผสม
- เส้นสปาเกตตีต้มสุก
- น้ำมันมะกอก
- เกล็ดขนมปังรสกระเทียม
วิธีทำ
ทำพาสต้าสไตล์ซิซิลีโดยผัดเส้นสปาเกตตีต้มสุกกับน้ำมันมะกอก ใส่เกล็ดขนมปังรสกระเทียม แล้วปรุงรสตามชอบ
นอกจากเมนูหมูทอดทงคัตสึและใส่ในพาสต้าแล้ว ยังใช้เกล็ดขนมปังปรุงรสนี้โรยหน้าสลัด หรือผัดกุ้งกระเทียมแล้วโรยด้วยเกล็ดขนมปังปรุงรสก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสาร Gourmet & Cuisine