ถึงแม้ส้มตำจะเป็นเมนูเก่าแต่ คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะนำมาแปลงโฉมใหม่ ที่ยังคงเน้นวิธีการทำแบบง่าย ๆ ใช้ส่วนผสมและวัตถุดิบที่สามารถหามาทำได้ง่าย ๆ แต่อร่อยชัวร์ ถ้าพร้อมจะไปแซบนัวกันแล้วก็มาดู วิธีทำส้มตำลดน้ำหนัก สูตรนี้กันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- พริกสด ปริมาณตามชอบ
- กระเทียม
- ถั่วฝักยาว
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- น้ำมะนาว 1 1/2 ทัพพี
- มะเขือเปาะ หั่นเป็นชิ้น
- มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
- ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กุ้งสดลวก (ไม่ต้องสุก)
- เส้นแก้ว
วิธีทำ
เริ่มด้วยการใส่พริก (ตามต้องการ) กับกระเทียมลงในครก โขลกพอหยาบหรือละเอียดหน่อยก็ได้ (พูดถึงเรื่องครกก่อน เคยมีครกที่หอบหิ้วมาด้วยเป็นครกดินปั้นที่ก้นลึกสำหรับทำส้มตำ เนื่องจากตำส้มตำบ่อยมาก คนคงทนไม่ไหวพ่ายต่อการใช้งานขอลากโลกด้วยการระเบิดตัวเองตายเลยต้องมาใช้ครกหินแทน คราวนี้ใช้ได้อีกหลายรุ่นแน่นอน)
พอพริกกับกระเทียมละเอียดแล้ว ก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ใช้สากบุบพอแตก
จากนั้นตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี
น้ำปลา 1 ทัพพี และ น้ำมะนาว 1 1/2 ทัพพี (ใส่เปลือกลงไปด้วยก็ได้)
บี้ให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะเขือเปาะและมะเขือเทศที่หั่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมผงชูรส
ตามด้วยกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้เปรี้ยวนำหวานตาม ความเผ็ดนี่ตามความชอบ ของผมเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม หวานตามมา จากนั้นเค็มเป็นอันดับสุดท้าย ครบรส)
ตักใส่กะละมังที่ใส่เส้นแก้วไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ
แค่นี้ก็ได้ส้มตำเส้นแก้ว ไว้กินเล่น ๆ เป็นกับแกล้ม หรือเป็นเมนูสังสรรค์ได้แล้วครับ ติดตามได้อีกหนึ่งช่องทางที่แฟนเพจ Foodstyle By Sky
ขอขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม