ไข่ถ้วยเบคอนชีส อาหารเช้าง่าย ๆ จัดเต็มทั้งเมนูไข่ เมนูชีสและเบคอน ทำง่ายและไฉไล พลาดแล้วจะเสียดาย !
กลับมาอีกครั้งกลับเมนูชีส ๆ ค่ะ เย่ ๆ คราวนี้จะเป็นไข่เจียวคัพ ไซส์น่ารักเหมาะกับการทำเป็นอาหารเช้า หรือใส่กล่องไปทานที่โรงเรียน หรือที่ทำงานก็สะดวก ไม่ซ้ำใคร อย่ารอช้ามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ไข่ถ้วยเบคอนชีส
- เบคอน 12 ชิ้น (ตามจำนวนชิ้น)
- เนย หรือน้ำมันเล็กน้อย (สำหรับทาพิมพ์)
- มอสซาเรลล่าชีส 200 กรัม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- นม 1/4 ถ้วย
- น้ำมัน 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือ และพริกไทยดำ (ตามชอบ)
วิธีทำไข่ถ้วยเบคอนชีส
• ใช้น้ำมัน หรือเนยทาที่พิมพ์ให้ทั่วแล้ววางพักไว้ก่อน
• นำเบคอนไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 3 นาที หรือมากกว่านั้น
• ระหว่างรอ เราก็ซอยชีสของเราไปพลาง ๆ เพิ่งซื้อที่ซอยมา เห่อมากเลยค่ะ
• จากนั้นก็จัดเบคอนใส่พิมพ์ให้สวยงาม บางคนอาจจะสานเป็นตาข่ายด้านล่างสวย ๆ หรือออกแบบเป็นรูปแบบอื่น ๆ ตามความชอบก็ได้เลยค่ะ
• นำชีสของเราแบ่งใส่พิมพ์ให้เท่า ๆ กัน
• ผสมไข่ไก่ นม น้ำมัน ผงฟู เกลือ และพริกไทยดำลงไป
• จากนั้นก็ตีทุกอย่างให้เข้ากัน
• เทไข่ที่ตีไว้ใส่พิมพ์ให้เท่า ๆ กัน
• วอร์มเตาอบสักพัก จากนั้นก็เอาไข่ถ้วยไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม ประมาณ 30 นาที ระหว่างรอก็ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ไปพลาง ๆ
• เสร็จแล้วค่ะ กลิ่นหอมมาก ๆ เลย ตั้งไว้แป๊บหนึ่งแล้วเอาออกจากพิมพ์ได้ค่ะ
เห็นไหมทำง่ายมาก ๆ เลย หรือใครอยากจะลองใส่อย่างอื่นเพิ่มลงไปก็ได้เลยนะคะ เช่นพวกหอมใหญ่ แครอท แฮม ไส้กรอก ใครที่ลองทำแล้วออกมาเป็นไง เอามาแชร์กันได้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ #minwinty สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม