ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว โดย คุณแมวเหมียวโมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะหน้าร้อนใกล้เข้ามาแล้วแต่สองแม่ลูกยังเป็นหวัด วันนี้อยากกินอะไรอุ่น ๆ ให้คล่องคอสักหน่อย เลยนึกถึงเมนูไข่ตุ๋นขึ้นมา แต่จะทำแบบทั่วไปก็เบื่อแล้วเลยลองเพิ่มความจี๊ดจ๊าดเบา ๆ สักหน่อย บวกกับความชอบส่วนตัว (เราชอบมะพร้าวอ่อนมาก) ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาถือว่าน่าพอใจมาก ๆ ค่ะ อัตราส่วนผสมของไข่กับของเหลวจะเป็น 1:2 นะคะ ถ้าใครอยากให้เนื้อแน่นกว่านี้ก็เพิ่มไข่เข้าไปอีกได้ค่ะ สาธยายมาเยอะแล้ว เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเนอะ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
• ไข่ไก่
• มะพร้าวอ่อน 1 ลูก (ใช้ทั้งน้ำ เนื้อ และลูกมะพร้าว)
• น้ำสะอาด
• เนื้อสัตว์ที่ชอบ (ในสูตรใช้อกไก่)
• ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น (เราอยากได้รสเผ็ดแบบนวล ๆ กลมกล่อม ไม่จัดจ้านแบบต้มยำน้ำใสค่ะ)
• ข่า
• ตะไคร้
• พริก
• ใบมะกรูด
• เห็ดฟาง
• น้ำปลา
• มะนาว
วิธีทำไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
• เรามาทำในส่วนของต้มยำกันก่อนเนอะ โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางค่ะ
• เนื้อมะพร้าวเราจะแยกไว้ใส่ทีหลัง ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่าจะค่อนข้างหวานเข้มไปหน่อยค่ะ
• เราไม่เคยใช้ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้นสูตรนี้ แต่ตอนนี้กำลังย้ายบ้าน ยังไม่ได้หอบหิ้วข้าวของมาจากโน่นทั้งหมด เห็นสะดวกดีตอนเจอในเซเว่นเลยซื้อมาค่ะ วิธีทำที่ระบุบนซองบอกว่าพอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไปก็ทำตามนั้นโลด แต่ส่วนผสมเรากะเอานะคะ ไม่ได้ใส่หมดถุง ลองชิมดูแล้วรสชาติโอเคเลยเชียว
• พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไปเลยค่ะ ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม วันนี้ต้มยำของเราต้องเข้มข้นหน่อยนะคะ ไม่เช่นนั้นเวลาผสมกับไข่จะจืดค่ะ
• รอสักครู่ก็ใส่ไก่ลงไป
• จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง
• รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
• ต่อไปเรามาเตรียมภาชนะสำหรับนึ่งซึ่งวันนี้เราใช้ลูกมะพร้าวกัน นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
• ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียว แต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมากนะคะ วันนี้เราอยากได้ไข่ที่เนื้อเนียน ๆ ค่ะ ต่อไปก็เอาน้ำต้มยำมาเตรียมผสมค่ะ
• ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก 2 ครั้ง ไข่ตุ๋นของเราจะได้เนื้อเนียนค่ะ
• พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วเราก็เอาลูกมะพร้าวออกมาค่ะ แล้วเทไข่ลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
• นึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อนประมาณ 20 นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็กความสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพักค่ะ
• ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋นของเรารออยู่ ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วยได้เลยค่ะ ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามหน่อยพร้อมเสิร์ฟ
• เมนูนี้ลองทำครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าชอบมาก รสชาติของต้มยำน้ำข้นกับไข่เข้ากันได้อย่างดีเลย แถมเวลากัดเจอเนื้อมะพร้าวอ่อนคือฟินมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ นี่ใช่เลยค่ะ
• ไหนลองตักชิมดูสิ
• มีอะไรก็ติชมแนะนำกันเข้ามาได้เลย ตอนนี้ขอเตรียมตัวไปทำภารกิจมนุษย์แม่ต่อก่อนนะคะ ทิ้งท้ายกันไปด้วยภาพลูกหมูนอนหลับแล้วกัน ไว้เจอกันนะคะ ขอบคุณค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแมวเหมียวโมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม