เครื่องปรุงลิ้นวัว
1. ล้างลิ้นให้สะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด นับ1 - 8 ช้าๆ
2. ตักขึ้นแช่น้ำให้เย็น แล้วใช้ช้อนหรือสันมีดขูดเยื่อขาวๆออกให้หมด
3. นำไปใส่หม้ออัดความดัน ใส่น้ำให้ท่วม เกลือป่น1/2
ชช. กานพลู 10 ดอก อบเชยยาว 1 นิ้ว
สำหรับอบเชย นี่ พี่จะย้ำว่าอย่าใส่ยาวเป็นคืบๆ กลิ่นจะรุนแรงไปค่ะ
4. ต้มด้วยหม้ออัดความดัน กะเวลาเองนะคะ หม้อใครหม้อมัน หม้อของพี่เขาจะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จะออกมาเปื่อยกำลังดี
5.หั่นลิ้นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ
เครื่องปรุงสำหรับสตูว์
1 .ใส่น้ำซุปตั้งไฟพอเดือด ใส่ลิ้นวัวลงไป
2. ใส่แครอท มันฝรั่ง พอใกล้สุกใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตาตามลง
3. ใส่Tomato Paste ชิมดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบด้วยเกลือ น้ำตาลนิดหน่อย
รสชาติ ให้ออกเปรี้ยวนิดหน่อย แต่รสจะไม่เข้มแบบสตูว์ฝรั่ง
ที่เคยไปกินตามร้าน แทบจะไม่ออกรสเปรี้ยวของมะเขือเทศเลย บางร้านจะออกรสหวาน เพราะใส่เคทชัพแทนTomato Paste
4. ใส่แป้งละลาย กะพอให้ข้นนิดๆ อย่าให้ข้นจนเหนียวจะไม่น่ากินค่ะ
ยกเสริฟ กินให้อร่อยต้องกินกับขนมป้งปิ้ง
- ลิ้นวัว 1 อัน
- กานพลู 10 ดอก
- อบเชยยาว 1 นิ้ว
- เกลือ 1/2 ชช.
1. ล้างลิ้นให้สะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด นับ1 - 8 ช้าๆ
2. ตักขึ้นแช่น้ำให้เย็น แล้วใช้ช้อนหรือสันมีดขูดเยื่อขาวๆออกให้หมด
3. นำไปใส่หม้ออัดความดัน ใส่น้ำให้ท่วม เกลือป่น1/2
ชช. กานพลู 10 ดอก อบเชยยาว 1 นิ้ว
สำหรับอบเชย นี่ พี่จะย้ำว่าอย่าใส่ยาวเป็นคืบๆ กลิ่นจะรุนแรงไปค่ะ
4. ต้มด้วยหม้ออัดความดัน กะเวลาเองนะคะ หม้อใครหม้อมัน หม้อของพี่เขาจะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จะออกมาเปื่อยกำลังดี
5.หั่นลิ้นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ
- ลิ้นวัวหั่นเป็นชิ้นๆ 250 กรัม
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มลิ้น 450 กรัม
- Tomato paste 2- 3 ชต.
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- แครอท
- ถั่วลันเตา
- มันฝรั่ง
- แป้งข้าวโพด 1-2 ชต.ละลายน้ำเล็กน้อย
2. ใส่แครอท มันฝรั่ง พอใกล้สุกใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตาตามลง
3. ใส่Tomato Paste ชิมดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบด้วยเกลือ น้ำตาลนิดหน่อย
ที่เคยไปกินตามร้าน แทบจะไม่ออกรสเปรี้ยวของมะเขือเทศเลย บางร้านจะออกรสหวาน เพราะใส่เคทชัพแทนTomato Paste
4. ใส่แป้งละลาย กะพอให้ข้นนิดๆ อย่าให้ข้นจนเหนียวจะไม่น่ากินค่ะ