สูตรสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดอย่างง่าย (Pork Chop Steak) แถมวิธีทำมันฝรั่งทอดแสนอร่อย สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
มาอีกแล้วค่ะ อาทิตย์นี้บ้านเราทำสเต๊กหมูราดซอสเห็ดค่ะ "พอร์คชอป" (Pork Chop) ก็คือเนื้อสันติดกระดูก ทานคู่กับมันฝรั่งทอด วันนี้มีเวลาเลยต้มมันฝรั่งเอง แอบเอาเคล็ดลับการหมักหมูง่าย ๆ กับซอสที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มชีสมาฝากกัน เช่นเคยค่ะ มื้อนี้ทาน 2 คน ลงทุนไป 200 กว่าบาท ตามมาดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สเต๊กพอร์คชอป
วิธีทำ
ทุบหมูเบา ๆ เพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น (ใช้ด้ามมีดหรือสากก็ได้) เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น (เพื่อเวลาทอดแล้วหมูจะได้สุกทั่วถึงข้างใน) ทามัสตาร์ด โรยพริกไทย เกลือป่น และโรยใบไทม์ (ใบไทม์จะทำให้มีกลิ่นหอม ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูลงไปทั้ง 2 ชิ้น ***อย่าเร่งไฟเด็ดขาดเพราะเนื้อหมูจะไหม้แต่ด้านนอกและด้านในไม่สุก*** ค่อย ๆ ทอดจนเนื้อหมูเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นจัดใส่ภาชนะ
ส่วนผสม ซอสเห็ด
วิธีทำซอสเห็ด
นำเห็ดและผักชีไปผัดในกระทะ ใช้น้ำมันเล็กน้อยแค่พอไม่ให้ผักติดกระทะ พอเห็ดมีลักษณะแห้งและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วให้ใส่นมสดลงไป (ถ้าชอบน้ำซอสเยอะก็ใส่มากหน่อย)
พอส่วนผสมเดือดเล็กน้อยให้ใส่เนยลงไปแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยกับเกลือป่น โรยใบไทม์ลงไปเล็กน้อย
นำน้ำซอสหมูที่เหลือจากการทอดสเต๊กไปใส่ลงในซอสเห็ด (อาจใส่มอสซาเรลลาชีสหรือพาร์มีซานชีสเพิ่มตามชอบ) อุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟ
ตักสเต๊กหมูขึ้นจัดใส่ภาชนะ ราดซอสเห็ด
ส่วนผสม มันฝรั่งทอด
วิธีทำมันฝรั่งทอด
นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและเกลือลงไป นำมันฝรั่งลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที จากนั้นรินน้ำออกแล้วตักมันฝรั่งขึ้นมาพักไว้พอให้คลายร้อน
หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว (ถ้ากลัวเปลือกหลุดให้หงายมันฝรั่งขึ้นแล้วค่อยหั่นโดยให้เปลือกอยู่ด้านล่าง)
นำมันฝรั่งไปทอดด้วยไฟปานกลาง (ควรใส่มันฝรั่งตอนที่น้ำมันร้อนได้ที่และไม่ควรทอดตอนที่น้ำมันร้อนแบบควันโขมง เพราะมันฝรั่งจะไหม้) เมื่อทอดไปสักพักให้ใส่โรสแมรีลงไป (จะช่วยทำให้มีกลิ่นหอม) ถ้าใครไม่มีโรสแมรีก็ใส่กระเทียมกลีบใหญ่แทนก็ได้ค่ะ จะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบ (อันนี้แม่แฟนเป็นคนบอกเคล็ดลับมาค่ะ)
เสร็จแล้วตักมันฝรั่งขึ้นสะเด็ดน้ำมันและโรยเกลือ เตรียมไว้
จัดเสิร์ฟสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดพร้อมมันฝรั่งทอด
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
มาอีกแล้วค่ะ อาทิตย์นี้บ้านเราทำสเต๊กหมูราดซอสเห็ดค่ะ "พอร์คชอป" (Pork Chop) ก็คือเนื้อสันติดกระดูก ทานคู่กับมันฝรั่งทอด วันนี้มีเวลาเลยต้มมันฝรั่งเอง แอบเอาเคล็ดลับการหมักหมูง่าย ๆ กับซอสที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มชีสมาฝากกัน เช่นเคยค่ะ มื้อนี้ทาน 2 คน ลงทุนไป 200 กว่าบาท ตามมาดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สเต๊กพอร์คชอป
- หมูเนื้อสันติดกระดูก 2 ชิ้น (ราคา 165 บาท ซื้อที่บิ๊กซี)
- มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
- เกลือป่น
- ใบไทม์
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
ทุบหมูเบา ๆ เพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น (ใช้ด้ามมีดหรือสากก็ได้) เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น (เพื่อเวลาทอดแล้วหมูจะได้สุกทั่วถึงข้างใน) ทามัสตาร์ด โรยพริกไทย เกลือป่น และโรยใบไทม์ (ใบไทม์จะทำให้มีกลิ่นหอม ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูลงไปทั้ง 2 ชิ้น ***อย่าเร่งไฟเด็ดขาดเพราะเนื้อหมูจะไหม้แต่ด้านนอกและด้านในไม่สุก*** ค่อย ๆ ทอดจนเนื้อหมูเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นจัดใส่ภาชนะ
ส่วนผสม ซอสเห็ด
- เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดอื่นตามชอบ) 1 แพ็ก หั่นชิ้นเล็ก (ราคา 20 บาท)
- น้ำมันพืช
- ผักชีซอย 1 กำ (ราคา 5 บาท)
- นมสดคาร์เนชั่น 450 กรัม 1 กระป๋อง (ราคา 23 บาท ซื้อที่เซเว่น)
- เนยจืดก้อนเล็ก 1 ก้อน
- พริกไทย
- เกลือป่น
- ใบไทม์ (Thyme) เครื่องเทศชนิดหนึ่งใช้หมักกับเนื้อสัตว์รสชาติออกมาจะอร่อยมาก (ซื้อที่บิ๊กซี แผนกเครื่องเทศฝรั่ง)
- น้ำซอสหมูที่เหลือจากการทอดสเต๊ก
วิธีทำซอสเห็ด
นำเห็ดและผักชีไปผัดในกระทะ ใช้น้ำมันเล็กน้อยแค่พอไม่ให้ผักติดกระทะ พอเห็ดมีลักษณะแห้งและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วให้ใส่นมสดลงไป (ถ้าชอบน้ำซอสเยอะก็ใส่มากหน่อย)
พอส่วนผสมเดือดเล็กน้อยให้ใส่เนยลงไปแล้วปรุงรสด้วยพริกไทยกับเกลือป่น โรยใบไทม์ลงไปเล็กน้อย
นำน้ำซอสหมูที่เหลือจากการทอดสเต๊กไปใส่ลงในซอสเห็ด (อาจใส่มอสซาเรลลาชีสหรือพาร์มีซานชีสเพิ่มตามชอบ) อุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟ
ตักสเต๊กหมูขึ้นจัดใส่ภาชนะ ราดซอสเห็ด
ส่วนผสม มันฝรั่งทอด
- เกลือป่น
- น้ำเปล่า
- น้ำมันพืช
- มันฝรั่ง 3 หัว (ราคา 21 บาท)
- โรสแมรีสด 2-3 ต้น หรือกระเทียมกลีบใหญ่ (ราคา 35 บาท ซื้อที่บิ๊กซี แผนกขายผักโครงการหลวง)
วิธีทำมันฝรั่งทอด
นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและเกลือลงไป นำมันฝรั่งลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที จากนั้นรินน้ำออกแล้วตักมันฝรั่งขึ้นมาพักไว้พอให้คลายร้อน
หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว (ถ้ากลัวเปลือกหลุดให้หงายมันฝรั่งขึ้นแล้วค่อยหั่นโดยให้เปลือกอยู่ด้านล่าง)
นำมันฝรั่งไปทอดด้วยไฟปานกลาง (ควรใส่มันฝรั่งตอนที่น้ำมันร้อนได้ที่และไม่ควรทอดตอนที่น้ำมันร้อนแบบควันโขมง เพราะมันฝรั่งจะไหม้) เมื่อทอดไปสักพักให้ใส่โรสแมรีลงไป (จะช่วยทำให้มีกลิ่นหอม) ถ้าใครไม่มีโรสแมรีก็ใส่กระเทียมกลีบใหญ่แทนก็ได้ค่ะ จะได้กลิ่นหอมไปอีกแบบ (อันนี้แม่แฟนเป็นคนบอกเคล็ดลับมาค่ะ)
เสร็จแล้วตักมันฝรั่งขึ้นสะเด็ดน้ำมันและโรยเกลือ เตรียมไว้
จัดเสิร์ฟสเต๊กพอร์คชอปราดซอสเห็ดพร้อมมันฝรั่งทอด
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม