วิธีทำห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ใส่เครื่องทะเลเน้น ๆ ผสมกับน้ำพริกแกงและกะทิ พอนึ่งจนสุกก็ราดกะทิและโรยใบมะกรูด ถ้าหาลูกมะพร้าวไม่ได้จริง ๆ ลองดัดแปลงเป็นห่อหมกทะเลผัดง่าย ๆ ได้ด้วย
ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อน by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าว
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อนกันค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยไปร้านอาหารก็ชอบมากเลย ตอนนี้ต้องทำเอง ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยค่ะ ทำง่ายมาก ๆ อร่อยด้วยค่ะ เพราะทำน้ำพริกแกงเอง หอมเครื่องแกงนะ
ส่วนผสม ห่อหมกทะเล
• เนื้อปลาขูด 1 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด (เพิ่มกระชายตำ) 4-5 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กะทิ 1 กล่อง
• กุ้ง ปลา และปลาหมึก 300 กรัม
• ใบมะกรูดซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 1 ถ้วย
• ลูกมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
• แป้งข้าวโพด
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
• ผักชี
วิธีทำห่อหมกทะเล
• นำเนื้อปลาขูดมาใส่อ่างใหญ่หน่อยนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงแดงที่ตำกระชายเพิ่มลงไปค่ะ คลุกให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง เติมหัวกะทิ จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนให้ข้นนะคะ
• จากนั้นก็นำอาหารทะเล เช่น หอย กุ้ง ปู ปลา ตามแต่ชอบใส่ลงไป คนให้เข้ากับน้ำพริกแกงค่ะ แล้วใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
• ใส่น้ำปลา (ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ พอชิมรสแล้วเพิ่มเติมได้) แล้วก็ใส่โหระพาลงไป (ใครจะไม่ใส่ในขั้นตอนนี้ก็ได้นะคะ อันนี้ตาชอบแบบรวมกับเนื้อน้ำพริกไปเลยหอมดี ก็เลยใส่ในขั้นตอนนี้ค่ะ) คนผสมให้เข้ากัน
• จากนั้นลองตักส่วนผสมห่อหมกเล็กน้อยใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วนำมาชิมรสดูก่อน ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็คนให้เนื้อห่อหมกเข้ากัน ข้น ๆ เหนียว ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ เตรียมใส่กระทง หรือใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย
• เมื่อชิมและคนให้เข้ากันดีแล้ว คราวนี้ก็นำลูกมะพร้าวมาเลยค่ะ (ตาเอาเนื้อออกไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าจะให้มีเนื้อมะพร้าวในลูกก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ) นำผักวางลงก้นลูกมะพร้าว แล้วก็ใส่ตัวห่อหมกทะเลลงไปให้เต็มลูกค่ะ เดี๋ยวเราจะเอาไปนึ่ง
• เสร็จแล้วเราก็เอาไปใส่ชุดนึ่ง หรือซึ้งนั่นเอง รอให้น้ำเดือดพล่านก่อนนะคะ แล้วเอาลูกมะพร้าวใส่ลงในซึ้ง นำขึ้นนึ่งประมาณ 25-30 นาทีค่ะ หรือจนกว่าจะสุก
• เวลานึ่งก็เอาฝามะพร้าวมาปิดหน่อย ไอน้ำจะได้ไม่ลงไปมากนะคะ
• ระหว่างที่นึ่งห่อหมก เราก็เอาหัวกะทินิดหน่อยมาผสมกับแป้งข้าวโพดนิดเดียว แล้วตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คนจนข้นแล้วยกลงจากเตา รอเตรียมไว้ราดหน้าแต่งห่อหมกกันค่ะ
• หลังจากเวลา 30 นาที และห่อหมกก็สุกดีแล้ว เปิดฝามะพร้าว เตรียมเอากะทิมาหยดหน้าห่อหมก และโรยใบมะกรูดฝอย พร้อมพริกซอยกับผักชี แล้วก็นึ่งต่ออีกสัก 2 นาทีก็สุก เสร็จแล้วค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะ เตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากเลย
• ส่วนตัวห่อหมกที่เหลือ ตาหาใบตองมาห่อด้วยค่ะ ใครอยากทำเป็นกระทงก็ตามชอบนะคะ
• ตาอยากกินแบบห่อเหมือนที่เมืองไทย เลยได้กินห่อหมกทั้งสองแบบเลยค่ะ ได้อารมณ์เหมือนกินอยู่เมืองไทยเลย วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ ลองทำดูนะคะ รับรองต้องอร่อย และไม่ยากอย่างที่ใคร ๆ คิดเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)