เมนูสปาเกตตีไข่กุ้ง สูตรดัดแปลงตามสไตล์ของ คุณ SASSY_PIM สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมน้อยทำง่ายสุด ๆ มาดูวิธีทำกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เส้นสปาเกตตีลวกสุก
- กระเทียมจีน 2-3 กลีบ
- พริกแห้ง แล้วแต่ความชอบเลยจ้า
- ไข่กุ้ง (เรียกว่าไข่กุ้งแต่ทำมาจากไข่ปลา คุณหลอกดาว เม่าโศก)
- กุ้ง
- ปูอัด
- ใบมิ้นต์อบแห้ง
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
เริ่มจากปอกเปลือกกระเทียมแล้วซอยเป็นชิ้น ๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อน เตรียมไว้
เนื่องจากเรามีกุ้งกับปูอัดแช่แข็ง เลยต้องเอามาแช่น้ำอุ่นละลายง่ายดี
แล้วก็ฉีกปูอัดเป็นเส้น ๆ กุ้งก็ปลอกเปลือกทิ้งไป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปไม่ต้องเยอะ (จริง ๆ ใช้น้ำมันพืชก็ได้ เราคว้าขวดนี้มาง่ายเลยใช้อันนี้ อิอิ) เมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
เมื่อกระเทียมส่งกลิ่นหอม ค่อยใส่พริกแห้งลงไป
แล้วก็ใส่ไข่กุ้งลงไปพอประมาณก่อน (เดี๋ยวเอาไว้โรยหน้าด้วย) ยีให้แตกออกจากกัน
ใส่เส้นสปาเกตตีลวกลงไป เราชอบลวกนิ่ม ๆ กินง่ายดี ผัดเส้นให้คลุกเคล้ากับไข่กุ้ง พริกและกระเทียม
แล้วจึงใส่ปูอัดกับกุ้งลงไป ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส แล้วใส่ใบมิ้นต์ลงไป (ที่จริงจะต้นหอมก็ได้ เราไม่มี แล้วอยากลองอะไรแปลก ๆ เลยใส่ใบมิ้นต์ลงไปแทนออริกาโน่) คลุกเคล้าแล้วชิมรสให้ได้ตามชอบ
เสร็จแล้วตักใส่จาน น่ากินไหมเอ่ย พอลองกินแล้วได้ทั้งรสเผ็ดและเย็น นี่สินะหยิน-หยาง แต่อร่อยนะ ถึงตอนแรกจะแปลก ๆ ที่มีความรู้สึกของใบมิ้นต์ (แต่เราชอบมิ้นต์เลยให้ผ่าน)
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ SASSY_PIM สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม