===Not Click=== ===Not Click===

วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง

ซุปไก่มันฝรั่ง เสิร์ฟร้อน ๆ ตอนเช้าได้โภชนาเต็มถ้วย ทำง่าย ๆ ไม่ต้องรอนาน ทำเตรียมไว้กินเป็นอาหารเช้าท่าจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว


เช้า ๆ ที่กำลังจะเข้าหน้าหนาวแบบนี้ ถ้าได้ซุปไก่มันฝรั่งถ้วยนี้สักหน่อยก็คงจะดีสุด ๆ และถ้าใครที่ชื่นชอบอาหารมุสลิมก็น่าจะคุ้นเคยกับเมนูซุปหน้าตาแบบนี้แน่ ๆ เป็นเมนูง่าย ๆ รสไม่จัดจ้าน แต่จัดว่าอร่อย ! เหมาะกับเด็ก ๆ หรือคนที่ไม่ชอบกินอาหารรสจัด วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีทำซุปไก่มันฝรั่งจาก คุณ pirisa_linn สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ต้มวันนี้ พรุ่งนี้เช้าตื่นมาอุ่นกิน บอกเลยว่า ดี !


ส่วนผสม ซุปไก่มันฝรั่ง
          
  • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
  • รากผักชี
  • พริกไทยดำ 10-15 เม็ด
  • มันฝรั่ง ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1-2 หัว
  • แครอท ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • หอมหัวใหญ่ ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1-2 หัว
  • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเต๋า 6 ลูก (เลือกลูกที่แข็ง ๆ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)
  • ผักชี
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส หรือซุปก้อน

วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง


ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1/2 หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)

ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม (ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน)


ต้มจนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศและไขมันออก (พอเดือดจะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ให้ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใส ไม่ขุ่น และมันวาว)


ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนผสมเบา ๆ (อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ ดูไม่น่ารับประทาน สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมไก่เลย) ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้งและผักสุก ตักใส่ถ้วย โดรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 คุณ pirisa_linn สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม