เครื่องปรุง (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 2-3 คู่)
- ไก่สับ 1/2 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่สับ 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น นิดหน่อยตามชอบ
วิธีปรุง
- เริ่มทำก็เอาไก่สับ ใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ใส่ซีอิ๊วขาวนิดหน่อยพอคนให้ไก่นุ่มค่ะ
- คนให้ไก่กับน้ำเข้ากันดี แล้วเอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปสักหน่อย พอร้อนก็เทไก่สับลงไป
- คนให้ไก่สุกก็ใส่หอมใหญ่สับ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ลงไปผัดไปมาสักครู่
- ใส่พริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน
- ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้แตก ราดลงบนเครื่องที่ผัดไว้
- ผัดไปมาจนไข่สุกก็ปิดไฟได้ ระหว่างผัดถ้าแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อยด้วย
- ผัดสุกแล้วก็ตักใส่ชามได้
- เวลาทานก็ตักละเลงบนขนมปังอย่างนี้ ขนมปังจะปิ้งก่อนหรือไม่ก็ได้ ใครจะรองด้วยผัดกาดหอมด้วยก็ได้นะ
- เสร็จแล้วก็เอาขนมปังอีกแผ่นปิดประกบข้างบน เป็นอันว่าเสร็จทานได้ค่ะ
ขอบคุณ : คุณแตง...ครัวไกลบ้าน