เมนูไข่ๆ บวก ครีมชีส มาแล้วค่ะ ขึ้นชื่อว่าไข่ก็มักจะเป็นเมนูง่ายๆอยู่แล้วนะคะ
วันนี้แค่บวกเพิ่มอีกนิดหน่อย ก็ทำให้เมนูไข่ๆ ดูน่ากิน มีสีสันมากขิ้งขึ้นแล้วค่ะ
ส่วนผสมชีสไข่
ส่วนผสมใส้
รูปพร้อมขั้นตอนการทำ
การทำครีมชีสไข่
1. ตีครีมชีส กับนม จนเข้ากันดี แล้วตามด้วย ชีส แป้งอเนกปสงค์ ตีต่อให้เข้ากัน
2. ตีไข่รวมกันในถ้วย แล้วเทลงอ่างผสม ตีเข้ากันกับครีมชีสและนม
3. แล้วเทลงถาดที่รองกระดาศไขไว้แล้ว ให้หนา ครึ่งนิ้ว (ควรใช้ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า)
4. นำเข้าเตาอบที่ 375/20.25 นาที หรือจนสุก เซทตัวค่ะ
ทำใส้แล้วห่อ
1.นำส่วนผสมของใส้ไปผัดรวมกัน โดยผัดหอมหัวใหญ่ก่อน ตามด้วยเห็ด เกลือ พริกไทย และซีอิ้วขาว ผัดจนสุก
2. สุกแล้วปิดไฟยกลง แล้วเท มะเขือเทศ ผักสลัด และชีสอีกหยิบมือ ลงไปคนเข้ากัน
3. นำชิสไข่ออกจากเตา คว่ำลงนบกระดาศไข โรยชียบางๆ ตามด้วยใส้บางส่วน โรยให้ทั่ว แล้วม้วนเข้าหากัน แล้วทิ้วไว้ก่อน 5ประมาณ 5 นาทีอย่าเพิ่มคลี่ออก รอจนชีสไข่เซทตัวเป็นโรล จึงค่อนคลี่กระดาษไขและไม้ออกค่ะ
4. ชีสไข่เซทตัวดีแล้ว คลี่กระดาษออกแล้วตัดเป็นท่อนๆ ยาว 2 นิ้ว
ตัดใส่จาน วางข้างๆด้วยใส้ที่เหลือไว้
และแล้วก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ วันนี้ถาดยาวไม่วางใช้ถาดเล็กเลยม้วนได้แค่รอบเดียว ถ้าจะให้สวยอีกให้ใช้ถาดยาวๆเวลาม้วนชีสไข่จะได้หลายๆรอบค่ะ
ขอบคุณ : แพรวโฮม (เครดิตตามภาพ)
วันนี้แค่บวกเพิ่มอีกนิดหน่อย ก็ทำให้เมนูไข่ๆ ดูน่ากิน มีสีสันมากขิ้งขึ้นแล้วค่ะ
ส่วนผสมชีสไข่
- ครีมชีส 2 ออนซ์
- นมสด ¼ + 1/8 ถ้วย
- ชีส ¼ ถ้วย
- แป้งอเนกปสงค์ 1 ชต.
- ไข่ 6 ฟอง
ส่วนผสมใส้
- ผักกาดแก้ว หรือ ผักสลัด 1 ใบ ซอย
- เห็ดหอมสด สับ ½ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่สับ ½ ลูกขนาดกลาง
- น้ำมันสำหรับผัด
- ชีส 1 ถ้วย
- มะเขือเทศสับ 1 ลูก
- เกลือ ¼ ชช.
- พริกไทย นิดหน่อย
- ซีอิ้วขาว ½ ชช.
รูปพร้อมขั้นตอนการทำ
การทำครีมชีสไข่
1. ตีครีมชีส กับนม จนเข้ากันดี แล้วตามด้วย ชีส แป้งอเนกปสงค์ ตีต่อให้เข้ากัน
2. ตีไข่รวมกันในถ้วย แล้วเทลงอ่างผสม ตีเข้ากันกับครีมชีสและนม
3. แล้วเทลงถาดที่รองกระดาศไขไว้แล้ว ให้หนา ครึ่งนิ้ว (ควรใช้ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า)
4. นำเข้าเตาอบที่ 375/20.25 นาที หรือจนสุก เซทตัวค่ะ
ทำใส้แล้วห่อ
1.นำส่วนผสมของใส้ไปผัดรวมกัน โดยผัดหอมหัวใหญ่ก่อน ตามด้วยเห็ด เกลือ พริกไทย และซีอิ้วขาว ผัดจนสุก
2. สุกแล้วปิดไฟยกลง แล้วเท มะเขือเทศ ผักสลัด และชีสอีกหยิบมือ ลงไปคนเข้ากัน
3. นำชิสไข่ออกจากเตา คว่ำลงนบกระดาศไข โรยชียบางๆ ตามด้วยใส้บางส่วน โรยให้ทั่ว แล้วม้วนเข้าหากัน แล้วทิ้วไว้ก่อน 5ประมาณ 5 นาทีอย่าเพิ่มคลี่ออก รอจนชีสไข่เซทตัวเป็นโรล จึงค่อนคลี่กระดาษไขและไม้ออกค่ะ
4. ชีสไข่เซทตัวดีแล้ว คลี่กระดาษออกแล้วตัดเป็นท่อนๆ ยาว 2 นิ้ว
ตัดใส่จาน วางข้างๆด้วยใส้ที่เหลือไว้
และแล้วก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ วันนี้ถาดยาวไม่วางใช้ถาดเล็กเลยม้วนได้แค่รอบเดียว ถ้าจะให้สวยอีกให้ใช้ถาดยาวๆเวลาม้วนชีสไข่จะได้หลายๆรอบค่ะ
ขอบคุณ : แพรวโฮม (เครดิตตามภาพ)