เมนูยำมะระกุ้งสด อาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น พ่วงด้วยสูตรน้ำยำรสเด็ดเข็ดฟัน จากมะระที่เคยขมจะแซ่บแบบหยุดไม่ได้ แถมแคลอรีต่ำกินเป็นมื้อเย็นได้ ไม่ต้องกลัวพลุ้ย
+ ยำมะระใส่กุ้งสด พลังงานโดยประมาณ 253 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม ยำมะระกุ้งสด
วิธีทำยำมะระกุ้งสด
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระลงลวกพอเปลี่ยนสี ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ นำเนื้อไก่สับและกุ้งสดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ทำน้ำยำโดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
4. ใส่มะระลวก เนื้อไก่ลวก กุ้งลวก หอมแดง ลงไปในน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร
+ ยำมะระใส่กุ้งสด พลังงานโดยประมาณ 253 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม ยำมะระกุ้งสด
- มะระจีนซอยบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
- น้ำเย็น
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เนื้ออกไก่สับ 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งสด 5-7 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 10 ใบ
- ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 10 ใบ
วิธีทำยำมะระกุ้งสด
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระลงลวกพอเปลี่ยนสี ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ นำเนื้อไก่สับและกุ้งสดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ทำน้ำยำโดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
4. ใส่มะระลวก เนื้อไก่ลวก กุ้งลวก หอมแดง ลงไปในน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร