===Not Click=== ===Not Click===

วิธีทำยำมะระกุ้งสด

เมนูยำมะระกุ้งสด อาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น พ่วงด้วยสูตรน้ำยำรสเด็ดเข็ดฟัน จากมะระที่เคยขมจะแซ่บแบบหยุดไม่ได้ แถมแคลอรีต่ำกินเป็นมื้อเย็นได้ ไม่ต้องกลัวพลุ้ย


          + ยำมะระใส่กุ้งสด พลังงานโดยประมาณ 253 กิโลแคลอรี

ส่วนผสม ยำมะระกุ้งสด

  • มะระจีนซอยบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า
  • น้ำเย็น
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • เนื้ออกไก่สับ 1/2 ถ้วยตวง
  • กุ้งสด 5-7 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ 10 ใบ
  • ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 10 ใบ

วิธีทำยำมะระกุ้งสด

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระลงลวกพอเปลี่ยนสี ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้

2. นำน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ นำเนื้อไก่สับและกุ้งสดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

3. ทำน้ำยำโดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

4. ใส่มะระลวก เนื้อไก่ลวก กุ้งลวก หอมแดง ลงไปในน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร