===Not Click=== ===Not Click===

วิธีทำอาหารพื้นบ้าน-ลาบเทา



เครื่องปรุง
-เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
-เนื้อหอย 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
-ปลาดุก 1 ตัว (ประมาณ 300 กรัม)
-ต้นหอม-ผักชี ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)
-ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
-มะเขือขื่น 10 ลูก (30 กรัม)
-มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)
-ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)
-พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
-น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
-น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
-เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)

วิธีทำ
1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อนซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้
2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ

สรรพคุณทางยา
1. เทา รสเย็นจืดมัน กระตุ้นการทำงานของกระเพาะและลำไส้
2. ต้นหอม รสหวานเผ็ดเค็มฉุน แก้ไข้หวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล แก้โรคตา แก้ไข้กำเดา
3. ผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร
4. มะเขือขื่น รสขื่นเปรี้ยวเย็น แก้เสมหะ แก้น้ำลายเหนียว
5. มะเขือพวง รสขมเฝื่อนเปรี้ยวเล็กน้อย แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ
6. ถั่วฝักยาว รสมันหวาน ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ บำรุงธาตุดิน
7. พริก รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย

คุณค่าทางโภชนาการ
ลาบเทา 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 838..07 กิโลแคลอรี และประกอบด้วย
- น้ำ 524.64 กรัม
- ไขมัน 16.34 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 71.33 กรัม
- โปรตีน 100.7 กรัม
- กาก 15.07 กรัม
- ใยอาหาร 1.43 กรัม
- แคลเซียม 278.54 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 1,200.15 มิลลิกรัม
- เหล็ก 76.02 มิลลิกรัม
- เรตินอล 152.38 ไมโครกรัม
- เบต้า-แคโรทีน 920.5 ไมโครกรัม
- วิตามินเอา 6,203.75 IU
- วิตามินบี 10.94 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 22.18 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 10.8 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 86.6 มิลลิกรัม (ไม่สามารถคำนวณหาคุณค่าทางโภชนาการของเทาได้)

ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทย