"เกี๊ยวซ่า" ทำเองได้ ไม่ต้องไปต่อคิวให้เหนื่อย โดย คุณสมาชิกหมายเลข 858048 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอมคอม
เมื่อไม่นานมานี้เห็นมีกระแสฮิตเกี๊ยวซ่ากัน ถึงขนาดต้องไปต่อแถวรอ ไอ้ครั้นคนบ้านไกลแบบเรา จะไปยืนต่อแถวก็คงจะไม่คุ้มค่ารถ ตัดสินใจทำกินเองมันซะเลย ทุกวันพุธ Max Value จะลดราคาของ พอดีเลยกับวันที่เรามาซื้อ จัดไป ของทั้งหมดกับงบไม่ถึงร้อย เริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม เกี๊ยวซ่าถาด
• ไส้เกี๊ยวซ่า
• แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า
• น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
ส่วนผสม ไส้เกี๊ยวซ่า
• หมูบด
• กระเทียมสับ
• หอมใหญ่สับ
• กะหล่ำปลีหั่นหยาบ
• ต้นหอมซอย
• ขิงบด
• แป้งมัน
• น้ำมันงา
• น้ำตาลทราย
• ซอสปรุงรส
ส่วนผสม น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
• ซอสเปรี้ยว
• โชยุ
วิธีทำไส้เกี๊ยวซ่าถาด
1. นำส่วนผสมของไส้เกี๊ยวซ่าทั้งหมดใส่ลงไปในถ้วย คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรสตามชอบแล้วพักทิ้งไว้
2. นำแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่าวางบนฝ่ามือ ตักไส้เกี๊ยวซ่าวางลงตรงกลาง นำน้ำเปล่ามาแตะตรงขอบแผ่นแป้งก่อนจะจับจีบตามถนัด (ถ่ายรูปตอนพับไม่ทัน พอดีทำคนเดียว แหะ ๆ )
3. จัดเรียงลงบนกระทะให้เป็นวงกลม ใส่น้ำลงไปให้ท่วมเกี๊ยวซ่าครึ่งหนึ่ง ตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย เปิดไฟกลาง รอจนน้ำแห้งเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ปล. ถ้าคนเยอะ ๆ ทำกินเองจะคุ้มมาก ๆ ค่ะ ประหยัดทั้งเวลาและราคาแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 858048 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอมคอม