ไข่เจียวกุ้งชีส รสจัดจ้าน (เผ็ด) อร้อยอร่อย ทำเองที่บ้าน โดย คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ทุกคน มีเมนูไข่เจียวกุ้งชีสรสจัดจ้านมาฝากค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเมนูไข่ และชอบชีสมาก ๆ ทำกินเองแล้วอร่อยมาก ๆ ก็เลยอยากจะแชร์
ส่วนผสม ไข่เจียวกุ้งชีส
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เนยสด สำหรับเจียวไข่
• หอมใหญ่ (หั่นแว่นบาง หรือหั่นเต๋าเล็ก) 1 หัวเล็ก
• เกลือเล็กน้อย
• กุ้งสับ ปริมาณตามชอบ
• มะเขือเทศ หั่นเต๋าเล็ก
• ชีสขูดฝอย
• พริกชี้ฟ้าตามชอบ
• ใบพาร์สลีย์ หรือผักชี (สำหรับโรยหน้า)
• พริกไทย
**ส่วนผสมทั้งหมดเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงเครื่องตามชอบเลยนะคะ**
• ให้ชมชีสแบบซูม ๆ นิดหนึ่ง ชีสของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับรางวัลอันดับ 1 ในปี 2014 เป็นชีสเนื้อนุ่มรสอ่อนไม่เค็มมาก อร่อยมาก ๆ อันนี้เราเอามาขูดฝอยเองค่ะ
วิธีทำไข่เจียวกุ้งชีส
• ตีไข่ใส่ชามเลยจ้า ยังไม่ใส่เครื่องใด ๆ ลงไป เพราะเครื่องแต่ละอย่างใช้เวลาบนไฟไม่เท่ากัน
• ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เพราะถ้าไฟแรงมากเนยจะไหม้กลายเป็นสีดำ จากนั้นก็ใส่เนยลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ ส่วนตัวชอบทอดหอมใหญ่ให้สุกก่อน เพราะรสชาติความหวานของหอมใหญ่จะออกมา แล้วก็เติมเกลือเล็กน้อย แค่หอมใหญ่ผัดก็อร่อยแล้ว รอจนหอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีใส ๆ แสดงว่าสุกแล้ว
• นำกุ้งผสมกับไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วเทลงกระทะเลยจ้า หรือนำกุ้งลงไปผัดกับหอมใหญ่ก่อนน่าจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องกลับด้านไข่ g7
• รอจนกว่าไข่สุก ไฟต้องอ่อนนะ จากนั้นเติมมะเขือเทศ ชีส กับพริกลงไป (เรากลับด้านไข่เลยดูขาด ๆ แหว่ง ๆ)
• ใช้ไข่เจียวห่อปิดชีส ตั้งไฟทิ้งไว้อีกแป๊บเดียว ชีสก็ละลายเยิ้มแล้วค่ะ
• ตกแต่งหน้าไข่เจียวให้สวยงาม แต่งด้วยพาร์สลีย์ หรือผักชีก็ได้ โรยพริกไทยนิดหน่อย กินกับซอสแม็กกี้และซอสมะเขือเทศ
• เขียนไปน้ำลายไหลไป ฮ่า ๆ พริกกับชีสกินแล้วเข้าเข้ากันอย่างลงตัว จานนี้เป็นของลูกสาวค่ะ ไข่เจียวกุ้งชีส ใส่เห็ดกับมะเขือเทศ นางขอชีสเยอะ ๆ แม่จัดให้ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ใครที่ชอบกินชีส อยากให้ลองทำเมนูไข่เจียวกุ้งชีส ทีเด็ดคือ ใส่พริกเพิ่มรสจัดจ้าน เติมชีสตามชอบ ตักข้าวสวยร้อน ๆ รอได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม